สวัสดีครับ เข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ของเดือน มี.ค. แล้ว ตัวเลขผู้ติดเชื้อแกว่งไปมาระหว่าง 100-300 คนต่อวัน รถติด ในห้างแบรนด์แฟชั่นดังๆมีคนต่อคิวซื้อสินค้าค่อนข้างยาว ผมมองว่าผู้คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติมากขึ้น โควิดคงไม่ไปไหน แต่เราต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันมากขึ้น

สัปดาห์ที่ผ่านมามีโอกาสพัฒนากลยุทธ์องค์กร ก็มาฉุกคิดว่า องค์กรหลังโควิด-19 ควรมีการพัฒนาไปในด้านใด ใน EP นี้จะพูดถึงการตั้งพันธกิจองค์กรให้ชัดเจนและโดนใจ

พอดีได้มีโอกาสอ่านหนังสือ Beyond Entrepreneurship 2.0 : Turning Your Business into Enduring Great Company แต่งโดย Jim Collins และ Bill Lazier ซึ่งคุณ Jim เป็นผู้เขียนหนังสือ Best Seller หลายๆเล่ม ที่ดังมากๆคือ Good to Great และ Built to Last

ขออนุญาตป้ายยานะครับ หนังสือเริ่มนี้ ค่อนข้างใหม่ออกเมื่อ มีนาคม ปีที่แล้ว สิ่งที่น่าสนใจคือ เป็นการแสดงให้เห็นถึง การสร้างองค์กรให้ยิ่งใหญ่ มีการเชื่อมโยงวิสัยทัศน์ พันธกิจ กลยุทธ์อย่างเป็นรูปธรรมและชัดเจน มี Roadmap สำหรับการเป็น great company ด้วย

ความเท่ของเนื้อหา คือ แนะนำการตั้งพันธกิจ (Mission) ในลักษณะที่จับต้องได้ จริงๆแล้ว พันธกิจสำคัญมาก เพราะเป็นตัวที่จะขับเคลื่อนไปสู่ Tactic หรือการดำเนินการในลักษณะงานประจำวันหรือโครงการ องค์กรส่วนใหญ่มักตั้งไว้เท่ๆ โลกสวย สีชมพู ลาเวนเดอร์ แต่ไม่ส่งผลใดในการขับเคลื่อนเลย ซึ่ง Jim ได้กำหนดไว้ 4 ประเภท คือ

1)ใช้เป้าหมายเป็นหลัก (Targeting)
Merck: เพื่อให้ Merck เป็นผู้ผลิตยาระดับโลกในทศวรรษ 1980 (ตั้งตอนปี 1979)
Home Depot : เพื่อให้กลายเป็นบริษัทระดับชาติโดยมียอดขาย 10 พันล้านเหรียญสหรัฐ และมี 350 สาขาในปี 1995
ซึ่งเป้าหมายนี้มันต้องยิ่งใหญ่และกล้าหาญ (bold, audacious mission)

2)ใช้ศัตรูเป็นเป้าหมาย (Common enemy)

Pepsi: เอาชนะโค้ก (Beat Coke!)
NIKE: Beat Adidas , Crushing Rebok
การมุ่งเป้าไปยังคู่แข่งที่เป็นเจ้าตลาด สร้างความรู้สึกร่วมได้ดีในหมู่พนักงาน พนักงานส่วนใหญ่ไม่ได้รู้สึกแค่อยากมีชีวิตรอด (just survive) แต่อยากชนะ การสร้างพันธกิจในลักษณะนี้สร้างแรงฮึกเหิมได้ดี

3)สร้างเป้าหมายที่เป็นตัวอย่าง (role model)
Trammell Crow: เพื่อเป็น IBM ในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์
Norwest Corporation of Minneapolis: เพื่อเป็น Walmart ในอุตสาหกรรมธนาคาร
พันธกิจแบบนี้เป็นการยกตัวอย่างอุปมาอุปไมย ของผู้นำในอุตสาหกรรมอื่น มาเป็นตัวอย่างในอุตสาหกรรมของเราซึ่งทำให้เห็นภาพชัดเจน

4)การเปลี่ยนแปลงภายในองค์กร (Internal transformation)
General Electric: เรามุ่งมั่นที่จะพัฒนา การรับรู้ถึงสิ่งต่างๆอย่างรวดเร็ว การสร้างองค์กรให้กระชับ (lean) มีความเรียบง่ายและการปรับตัวอย่างรวดเร็วเหมือนองค์กรขนาดเล็ก

ขอฝาก Quote สำหรับการตั้งพันธกิจ
“พันธกิจที่ดีต้องยิ่งใหญ่และท้าทาย (Big Hairy Audacious Goal)”

ซึ่งพันธกิจนี้ก็เหมือนการไต่ภูเขาขนาดใหญ่ โอกาสสำเร็จไม่ง่าย ต้องใช้การพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ฟังแล้วต้องทำให้เกิดความรู้สึกท้าทายและฮึกเหิม

อย่าลืม ทบทวนพันธกิจองค์กร ดูว่าเป็นอย่างไรนะครับ

สวัสดีครับ แล้วพบกันใหม่ในสัปดาห์หน้า