ใน EP นี้เป็นตอนต่อมาของหนังสือ Beyond Entrepreneurship 2.0 : Turning Your Business into Enduring Great Company

ในชีวิตของคนแต่ละคน ย่อมมีความหวัง ความฝัน และออกแรง ดำเนินการไปสู่เป้าหมายที่หวังนั้น แต่ ในหลายๆครั้ง เมื่อใช้ความพยายามอย่างเต็มที่แล้ว ก็ยังไปไม่ถึงสักที หลายๆคนก็เริ่มถดถอย และ ถึงกับล้มเลิกไปเลยทีเดียว

ลองมองอีกมุมหนึ่ง สิ่งที่อยู่ตรงข้ามความสำเร็จไม่ใช่ความล้มเหลวแต่ คือ สิ่งที่คุณได้เรียนรู้เพื่อเติบโตขึ้น (The opposite side of the coin of success isn’t failure but growth)

หากพิจารณาทบทวนบุคคลที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก จะพบว่า ความสำเร็จนั้นเกิดจากความล้มเหลว (การเรียนรู้)นับครั้งไม่ถ้วน

ตัวอย่าง เช่น เซอร์เจมส์ ไดสัน ผู้คิดค้น DYSON เครื่องดูดฝุ่น มูลค่ายอดขาย 2 แสนล้าน ใช้ความพยายามในการผลิตเครื่องดูดฝุ่นต้นแบบ 5,127 ครั้ง และมันล้มเหลว 5,126 ครั้ง

คุณผู้อ่านลองเปรียบเทียบสิ่งที่เราทำแล้วล้มเหลวจะพบว่า ยังห่างไกลจากสิ่งที่เซอร์เจมส์ ไดสัน ทำเลย

อีกตัวอย่างหนึ่ง คือ การที่ Steve Jobs ถูกไล่ออกจากบริษัท Apple ที่ตัวเองตั้งขึ้นมา ซึ่งเป็นความเจ็บปวดอย่างแสนสาหัสที่คนๆหนึ่งจะได้พบ แต่สุดท้าย Jobs ก็กลับมาได้ เมื่อ Apple กลับมาลงทุนในบริษัท NeXT ที่เขาก่อตั้งขึ้น หาก Jobs ยอมแพ้แต่แรก เราคงไม่มีไอพอด ไอโฟนและไอแพด ใช้แน่นอน

ลองจินตนาการ ว่าคุณเป็น Steve Jobs ตอนที่ก่อตั้งบริษัท NeXT ใช้เวลาในแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์ แต่ละเดือน แต่ละปี โดยไม่มีคนสนใจคุณ กว่าคุณจะกลับมาได้ คุณต้องใช้ความพยายามและอดทนมากแค่ไหน

ความสำเร็จของ Jobs หรือ Dyson นั้นคือโชค หรือ ความพยายามกันแน่

เราลองมานิยามคำว่า โชค โชค มีองค์ประกอบที่สำคัญ อยู่ 3 อย่าง คือ 1) เราไม่ได้เป็นสาเหตุให้มันเกิดขึ้นได้ 2) มันจะสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่ และ 3)มันจะสร้างความประหลาดใจ

จากงานวิจัยพบว่าบริษัทขนาดใหญ่ที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก ไม่ได้มีโชคดีมากกว่า โชคร้ายน้อยกว่า หรือ มีจังหวะเวลาที่ดีกว่า

แต่สิ่งสำคัญคือ ผลตอบแทนจากความโชคดีนั้น (Return on luck)

สิ่งสำคัญคือ คุณจัดการอย่างไรกับโชคดีที่ได้รับมากกว่า

สิ่งนี้ก็เปรียบเสมือนชีวิตของคนเรา คุณคงไม่สามารถจะประสบความสำเร็จจากความพยายามไม่กี่ครั้ง ชีวิตคือ กระบวนการเดินทางที่คุณต้องประสบทั้งโชคดีและโชคร้าย คุณเล่น เรียนรู้ไปกับมัน และมันจะค่อยๆสะสมความแข็งแกร่ง

โชคร้ายสามารถฆ่าคุณได้ แต่โชคดีบางครั้งก็ไม่อาจทำให้คุณประสบความสำเร็จ

สิ่งสำคัญคือ คุณต้องไม่ให้โชคร้ายกวาดคุณออกจากเกมชีวิต และคุณยังมีกำลังใจที่จะสู่ต่อในระยะยาว

ดังนั้น โชค จึงเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ ชีวิตต้องสู้ต่อไป เตรียมความพร้อม เมื่อโชคมาถึง จะได้สามารถสร้าง Return on luck ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ
สุดท้ายขอฝาก quote ไว้เตือนใจ

“The key is to be prepared for what you cannot control or predict, and to be strong enough to survive and take full advantage of luck and opportunities when they come”

สวัสดีครับ แล้วพบกันใหม่ในสัปดาห์หน้า